vietnamese Tiếng Việt english English
Hôm nay:
Tin mới đăng:

Bỏ ghi họ tên cha và mẹ trên chứng minh nhân dân

Theo quy định mới cụm từ "họ và tên cha", "họ và tên mẹ" tại mặt sau của chứng minh nhân dân sẽ được bỏ. Chứng minh nhân dân đã cấp có tên cha mẹ vẫn có giá trị sử dụng.

Ngày 17/9, Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định trước đó về chứng minh nhân dân. Theo đó, Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 2/11/2013.
Nghị định mới, sẽ bỏ phần ghi tên cha, mẹ trên chứng minh nhân dân. Bỏ cụm từ "họ và tên cha," "họ và tên mẹ" tại mặt sau của chứng minh nhân dân.
Ngoài ra, bổ sung cụm từ "Độc lập-Tự do-Hạnh phúc" vào bên dưới cụm từ "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" tại mặt trước chứng minh nhân dân.
Với những người đã được cấp chứng minh nhân dân đã được cấp có ghi tên theo cha và mẹ vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.
Theo Nghị định mới vừa được ban hành, thời gian cấp mới, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan công an phải làm xong chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất.
Thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi; 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại.
Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc.
Đối với các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.
Có khoảng 90.000 chứng minh nhân dân ghi họ tên cha
mẹ đã được cấp tại 3 quận, huyện của TP Hà Nội sau gần 1 năm.

Trước đó, theo quy định, từ ngày 1/7/2012 giấy chứng minh nhân dân mới phải có thêm một số thông tin như: họ và tên gọi khác, giới tính, họ và tên cha, họ và tên mẹ. Dù có nhiều ý kiến cho rằng việc ghi tên cha mẹ vào chứng minh nhân dân là xâm phạm đời tư, song Bộ Công an vẫn tiến hành cấp mới. 
Nhưng sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bỏ tên cha mẹ trên chứng minh nhân dân và giao Bộ Công an làm nghị định sửa theo thủ tục rút gọn.
Chiều 18/9, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) Trần Văn Vệ cho biết sau gần một năm, đã có khoảng 90.000 chứng minh nhân dân ghi họ tên cha mẹ đã được cấp tại 3 quận, huyện của TP Hà Nội là Hoàng Mai, Tây Hồ và Từ Liêm.

Theo Zing