Những hình ảnh khủng khiếp về một xác chết không đầu trong bộ quân phục của phi công trực thăng bị chôn trong hố đã được phát tán trên mạng chỉ vài giờ sau khi trực thăng bị bắn hạ - tờ Daily Mail đưa tin. Đoạn clip cũng quay cận cảnh chiếc đầu người đầy máu cách xác chết vài mét.
Theo website Weasel Zippers, viên phi công bị quân nổi dậy Syria chặt đầu sau khi chiếc trực thăng bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Trong đoạn video phát tán trên LiveLeak, một người đàn ông đang lục soát túi áo, quần của người phi công.
Hiện chưa rõ phi công và chiếc trực thăng rơi xuống bên phía Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ, song đoạn video được cho là quay ở Lattakia, vùng núi Al-Akrad ở Syria.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bảo vệ việc quân đội nước này bắn máy bay trực thăng Syria, vì cho rằng phía Syria đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
"Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã làm những gì cần phải làm" - ông Erdogan phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/9 - một ngày sau khi chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trực thăng Syria.
Trong bài phát biểu công khai đầu tiên sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại rằng đất nước của ông đã thay đổi các điều lệ quân sự liên quan đến cuộc chiến ở Syria và ủy quyền cho quân đội ở một số khu vực nhất định.
"Chúng tôi đã công bố công khai rằng những quy tắc nói trên sẽ được áp dụng trong những trường hợp chẳng hạn như xâm phạm đường biên giới" - ông Erdogan nói và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng điều luật trên sau khi trực thăng Syria phớt lờ cảnh báo.
Trong một tuyên bố hôm 16/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 1 trong hai chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ trực thăng Syria. Phía Syria cũng xác nhận điều này và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình leo thang căng thẳng.
Quan hệ giữa Damascus và Ankara - từng một thời là đồng minh thân cận - đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad bùng phát vào tháng 3/2011. Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bày tỏ sự ủng hộ việc lật đổ ông Assad và cung cấp nơi trú ẩn cho phiến quân Syria.