vietnamese Tiếng Việt english English
Hôm nay:
Tin mới đăng:

Phẫu thuật thành công cho cậu bé hai đầu

ột em bé 8 tháng tuổi ở Ấn Độ đã được phẫu thuật cắt bỏ chiếc “đầu” thứ hai mọc thêm từ khi chưa chào đời.


Cậu bé Tofajjal, đến từ một ngôi làng hẻo lánh ở Tripura, Ấn Độ, đã mắc một hội chứng bẩm sinh hiểm gặp có tên là thoát vị màng não và não (Encephalomeningocele). Hội chứng ảnh hưởng 1/40.000 đến 450.000 trẻ em.Cậu bé Tofajjal đã được phẫu thuật cắt bỏ chiếc đầu thừa.

Hội chứng thoát vị màng não và não khiến Tofajjal mọc thêm “đầu” thứ hai ở trên đỉnh đẩu. Chiếc đầu thừa này nặng khoảng 1 kg và có các mô não ở bên trong. Mới đây, Tofajjal đã trải qua một ca phẫu thuật cắt phần đầu thừa kéo dài 5 giờ tại bệnh viện Apollo Gleneagles ở thành phố Kolkata, Ấn Độ.

“Tofajjal chào đời với một dị tật hiếm gặp – một chiếc đầu thứ hai đã mọc trên đỉnh đầu của cậu bé. Tôi chưa từng thực hiện một ca phẫu thuật nào như trường hợp này. Đây là một cuộc phẫu thuật rất phức tạp và một sai lầm nhỏ nhất cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của cậu bé”, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Sisir Das cho biết.

Trước đó, Shah Alam Mia, bố của Tofajjal cho biết anh không hy vọng căn bệnh của con trai có thể được điều trị. “Phần lớn các bác sĩ và người thân ở Tripura đã nói với chúng tôi rằng bệnh của Tofajjal không thể chữa và cậu bé sẽ sớm tử vong. Chúng tôi đã đưa con trai tới bệnh viện ở Kolkata trong tình trạng nguy kịch”, anh Shah kể lại.

Các bác sĩ cho biết Tofajjal cho thấy những dấu hiệu hồi phục rất nhanh sau ca phẫu thuật và cậu bé có thể hy vọng sống tương đối bình thường như những đứa trẻ khác.
Hội chứng thoát vị màng não và não là một dạng dị tật ống thần kinh thường xảy ra đối với các bệnh nhân ở khu vực Đông Nam Á. Biểu hiện của hội chứng này là não dường như thò ra ngoài.

Theo VietNamNet