vietnamese Tiếng Việt english English
Hôm nay:
Tin mới đăng:

Cách chọn bánh trung thu tốt cho sức khỏe


Nên lựa chọn các loại bánh Trung thu được sử dụng đường isomalt - đường thấp năng lượng - thay cho đường saccharose để bánh có chỉ số năng lượng thấp, có chỉ số đường huyết thấp, tuy nhiên, cũng không nên ăn nhiều.


bánh trung thu với sức khỏe
Ăn bánh trung thu có năng lượng nhiều đặc biệt nguy hiểm với những người bị thừa cân, tiểu đường, tim mạch...

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mỗi chiếc bánh Trung thu như bánh thập cẩm hai trứng sẽ tạo ra khoảng 1.000 kcal, bởi mỗi chiếc bánh chứa hơn 100 g đường, gần 50 g chất béo mà hầu hết chất béo là nguồn gốc động vật.

Hai lòng đỏ trứng chứa khoảng 600 g cholesterol và như vậy lượng cholesterol trong mỗi bánh trung thu thập cẩm hai trứng có khi lên đến 800 - 900 mg. Đó là chưa kể, nhiều loại bánh Trung thu còn bổ sung nhiều chất bổ dưỡng khác. Trong khi đó, khẩu phần ăn hợp lý chỉ nên có khoảng dưới 300 mg cholesterol/ngày.

Vì vậy, bánh Trung thu kinh đô thực sự là năng lượng khổng lồ, nếu chúng ta so sánh với một tô phở (chỉ khoảng 500 kcal) hay một bữa cơm trưa gồm hai chén cơm cộng với thức ăn chỉ khoảng 600 - 700 kcal. Nhu cầu năng lượng trung bình hằng ngày của một người trưởng thành làm công việc trung bình chỉ cần khoảng 2.200 - 2.500 kcal.

Với kết quả nghiên cứu trên, cứ đến mùa Trung thu, nếu một người vào buổi tối sau khi đã ăn đủ các bữa ăn cần thiết trong ngày, lại ăn thêm bánh Trung thu nữa thì sau mỗi Tết Trung thu, cơ thể chắc chắn sẽ lên cân.

Đặc biệt, món bánh Trung thu không chỉ được ăn trong đêm rằm tháng Tám mà còn được ăn từ trước và sau rằm cả tháng. Các nhà chuyên môn tính rằng, cứ mỗi ngày ăn thừa 500 kcal so với nhu cầu thì mỗi tuần sẽ thừa khoảng 3.500 kcal và cơ thể tăng 0,5 kg. Như vậy là sau mùa Trung thu, những người "khoái khẩu" món ăn này chắc chắn sẽ tăng cân.